icon vi icon vi

Tin tức

Sử dụng đất nện xây dựng các công trình bền và rẻ

Cập nhật : 04/12/2015

Lượt xem : 1352

Cỡ chữ :

Đất nện đã được chứng minh là một loại vật liệu xây dựng bền, giá rẻ và thân thiện với môi trường xung quanh.

 

 

   Hai công trình nổi tiếng thế giới đã sử dụng vật liệu này là cung điện Alhambra ở Tây Ban Nha và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc được xây dựng bằng đất nện, đã tồn tại được 1.000 năm.

 

   Vật liệu đất nện được kết hợp giữa nước, đất sét gốc dầu và một chất ổn định tự nhiên như máu động vật, nước tiểu động vật, bitum hoặc sợi thực vật. Trước khi đất nện cứng lại, nó được nén trong các hình dạng tạm thời. Cấu trúc của loại vật liệu này có thể chịu được áp suất lên tới 400 psi, khoảng 10% áp suất mà các loại gạch chúng ta đang sử dụng hiện nay có thể chịu được.

 

Các bức tường bằng đất nện có thể được gia cố thêm bằng những vật liệu như tre, gỗ. Đất nện đã được dùng trong nhiều thế kỷ qua trong những công trình ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Mỹ, Bắc Phi và Trung Đông.

 

Một loại đất nện mới đã được dùng trong 30 năm qua có tên gọi đất nện ximăng ổn định (CSRE). Đó là hỗn hợp đất sét, ximăng và nước. Khi hỗn hợp này khô đi, nó có giá trị sử dụng khoảng 6.000 psi, tương đương với bêtông. CSRE đang được dùng ở Canadam, Úc và California.

 

  Đất nện có lợi thế đầu tiên là chi phí thấp. Vật liệu này có mặt ở mọi nơi, chi phí để mua nó không tốn kém, cũng không mất chi phí vận chuyển do nó có sẵn ở địa phương.

 

  Hiện nay, Trung Quốc đang cho xây dựng toàn bộ những ngôi nhà trong làng bằng đất nện. Cấu trúc đất nện hiện đại và truyền thống đang được xây dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhằm cung cấp nơi ở không tốn kém của người dân địa phương. Chính quyền Tây Úc đang cân nhắc cách tiếp cận này.

 

  Tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado muốn dùng đất nện để xây dựng nhà cho những gia đình người Mỹ bản địa. Hay Đại học Kiến trúc và công nghệ Tây An, Trung Quốc cũng đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn sử dụng vật liệu này xây dựng toàn bộ ngôi làng mới.

Các bài viết khác

Tin tức

Tin nổi bật